Kiến thức mạng LAN, WAN cơ bản, cách bấm dây mạng, đo tốc độ mạng, tăng tốc mạng, chia sẻ thiết bị trong mạng LAN và rất nhiều thủ thuật LAN, WAN hữu ích khác.

 • Internet và World Wide Web có giống nhau? Internet và World Wide Web có giống nhau?
  Mọi người thường sử dụng từ "Internet" và "World Wide Web" với một ý nghĩa chung là "mạng toàn cầu". Nhưng thực ra đây là hai khái niệm hoàn toàn toàn khác nhau. Vậy Internet và World Wide Web khác nhau ở điểm nào?
 • Cách quên/xóa mạng WiFi trên Mac Cách quên/xóa mạng WiFi trên Mac
  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những thao tác đơn giản cần thực hiện để xóa (quên) một mạng WiFi đã từng kết nối trên máy Mac của mình.
 • 6 công cụ và phần mềm kiểm kê mạng tốt nhất năm 2021 6 công cụ và phần mềm kiểm kê mạng tốt nhất năm 2021
  Quản lý và giám sát việc kiểm kê mạng (Network inventory) là một phần quan trọng để đảm bảo mạng của bạn luôn được lên kế hoạch và hoạt động tốt nhất có thể trong doanh nghiệp.
 • Cách đạt được tốc độ 300Mbps trên mạng 802.11n Cách đạt được tốc độ 300Mbps trên mạng 802.11n
  Bài viết này giải thích các yêu cầu để kết nối 802.11n chạy ở tốc độ tối đa.
 • CDN (Content Delivery Networks) là gì? CDN (Content Delivery Networks) là gì?
  Content Delivery Networks (CDN) được ví như xương sống của Internet, chịu trách nhiệm phân phối nội dung. Có thể bạn chưa biết rằng, mỗi người trong chúng ta đều tương tác với CDN hàng ngày.
 • Cách vô hiệu hóa DHCP Cách vô hiệu hóa DHCP
  Về bản chất DHCP có nghĩa là thiết bị của bạn có thể mang những địa chỉ khác nhau theo thời gian và có một số lý do khiến bạn không muốn điều này. Một ví dụ điển hình là nếu bạn đang chạy một máy chủ, chẳng hạn như một web server tự host.
 • Sự khác biệt giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz Sự khác biệt giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz
  Bạn đang vừa quyết định thay thế bộ router cũ của mình. Khi mở hộp Router không dây mới mua, bạn có thể băn khoăn tại sao lại có hai mạng 2.4GHz và 5GHz. Vậy thì mạng 5GHz có mạnh hơn không? Sự khác nhau giữa chúng là gì?
 • QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp
  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn tìm hiểu về khái niệm QoS – Quality of Service trên các thiết bị router.
 • Fake IP, phần mềm đổi IP, lướt web ẩn danh tốt nhất Fake IP, phần mềm đổi IP, lướt web ẩn danh tốt nhất
  Những phần mềm fake IP, đổi IP, ẩn IP sẽ giúp người dùng lướt web ẩn danh tốt nhất. Bên cạnh đó, khi sử dụng những phần mềm này người dùng có thể truy cập vào các website bị chặn tại quốc gia mình.
 • Hướng dẫn cách cài đặt DD-WRT Hướng dẫn cách cài đặt DD-WRT
  Bạn đang thất vọng vì những hạn chế phần mềm trên router của mình ư? Hãy tiếp tục và thay thế phần mềm đó bằng phần mềm DD-WRT do Linux cung cấp.
 • 8 tuyệt chiêu bảo mật mạng không dây wifi cho doanh nghiệp, gia đình 8 tuyệt chiêu bảo mật mạng không dây wifi cho doanh nghiệp, gia đình
  Các hacker có thể thực hiện hành vi nghe lén với các thiết bị sử dụng mạng wifi công cộng, dẫn đến việc bị lộ, lấy cắp thông tin nhạy cảm, mật khẩu, email…. Vì vậy hãy áp dụng ngay 8 cách bảo mật mạng không dây dưới đây.
 • Cách xem địa chỉ IP trên máy tính, xem địa chỉ IP Win 10 Cách xem địa chỉ IP trên máy tính, xem địa chỉ IP Win 10
  Kiểm tra địa chỉ IP của máy tính sẽ cần thiết trong nhiều trường hợp. Nếu bạn muốn biết địa chỉ IP máy tính của mình là gì thì hãy đọc hướng dẫn xem IP máy tính này nhé.
 • Cách thay đổi DNS server trên các router phổ biến nhất Cách thay đổi DNS server trên các router phổ biến nhất
  Thay đổi cài đặt DNS server (máy chủ DNS) trên router của bạn không khó, nhưng mọi nhà sản xuất đều sử dụng giao diện tùy chỉnh của riêng họ, có nghĩa là quá trình có thể rất khác nhau tùy thuộc vào router mà bạn sở hữu.
 • Router là gì? Router làm gì trên mạng? Router là gì? Router làm gì trên mạng?
  Router là gì? Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện "chỉ đạo giao thông" trên Internet.
 • Tìm hiểu về Border Gateway Protocol (BGP) Tìm hiểu về Border Gateway Protocol (BGP)
  Border Gateway Protocol (BGP) được sử dụng để trao đổi thông tin định tuyến cho Internet và là giao thức được sử dụng giữa các ISP (là những AS khác nhau).
 • Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN
  Nếu nhìn vào router không dây của mình, bạn có thể thấy các chữ viết tắt LAN và WAN, thường nằm bên cạnh một số cổng trên thiết bị. LAN là viết tắt của Local Area Network và WAN là viết tắt của Wide Area Network. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là gì? Cùng vocvach tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
 • Tìm hiểu về Voice over Internet Protocol (VoIP) Tìm hiểu về Voice over Internet Protocol (VoIP)
  Voice over Internet Protocol (VoIP) là công nghệ đáng ngạc nhiên, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi qua Internet và giảm được chi phí gọi điện thoại truyền thống.
 • Lợi ích của việc phân đoạn mạng Ethernet là gì? Lợi ích của việc phân đoạn mạng Ethernet là gì?
  Phân đoạn mạng Ethernet chia mạng máy tính thành các cụm nhỏ, giúp mạng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Các mạng một phân đoạn thường đủ hiệu quả để xử lý những mạng gia đình và văn phòng nhỏ.
 • GAN (Global Area Network) là gì? GAN (Global Area Network) là gì?
  Mạng GAN (Global Area Network) đề cập đến một mạng bao gồm nhiều mạng được kết nối với nhau bao phủ một khu vực địa lý không giới hạn. Thuật ngữ này đồng nghĩa với Internet và được coi là mạng toàn cầu.