Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, nó có rất nhiều distro và cách sử dụng thì khá xa lạ với những người quen dùng Windows. Trong chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn Linux hữu ích để làm chủ máy tính của mình.

 • Cách cài đặt và cấu hình Tmux cho Linux Cách cài đặt và cấu hình Tmux cho Linux
  Tmux là một multiplexer phổ biến cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời. Nó giúp bạn dễ dàng chạy các ứng dụng khác nhau trong những phiên riêng biệt và chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng.
 • Sublime Text 4 mang lại điều gì mới cho thiết bị Linux? Sublime Text 4 mang lại điều gì mới cho thiết bị Linux?
  Sublime Text 4 đã có mặt, mang lại nhiều cải tiến và tính năng mới cho phần bảng. Vậy có gì mới cho các thiết bị Linux? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
 • Cách chạy lệnh Linux trong nền Cách chạy lệnh Linux trong nền
  Các lệnh Linux là một cách tuyệt vời để tương tác với hệ thống bằng cách sử dụng Terminal. May mắn thay, bạn có thể chạy các lệnh Linux ở chế độ nền bằng cách làm theo một số phương pháp đơn giản.
 • Biến Linux Xfce thành Windows retro với Chicago95 Biến Linux Xfce thành Windows retro với Chicago95
  Nếu bạn đang chạy một thiết bị Linux với trình quản lý cửa sổ Xfce, bạn có thể đưa phong cách Windows retro quay trở lại với Chicago95. Hệ thống theme này sẽ tự động cấu hình desktop của bạn gần giống với hệ điều hành Windows 95 yêu quý.
 • Cách nâng cấp Ubuntu Server Cách nâng cấp Ubuntu Server
  Ubuntu cũng liên tục tự cập nhật với các phiên bản mới hơn. Nếu bạn đang sử dụng desktop, bạn sẽ được nhắc khi có bản cập nhật và nhận hướng dẫn về quy trình. Tuy nhiên, trên server, bạn có thể không có đặc quyền này. Vì vậy, cập nhật Ubuntu server sẽ liên quan đến việc chạy một vài dòng lệnh.
 • 5 cách an toàn để tải phần mềm trên Linux 5 cách an toàn để tải phần mềm trên Linux
  Các rủi ro bảo mật do sơ suất bao gồm từ việc bị đánh cắp thông tin và nhiễm virus, đến việc người dùng khác có quyền truy cập trái phép vào máy Linux của bạn. Do đó, bài viết này liệt kê các cách an toàn để tải xuống phần mềm trên Linux.
 • Cách khắc phục sự cố kết nối Bluetooth trong Ubuntu Cách khắc phục sự cố kết nối Bluetooth trong Ubuntu
  Nếu đang sử dụng thiết bị Bluetooth trên máy tính của mình, bạn có thể nhận thấy rằng bạn cần kết nối lại các thiết bị Bluetooth của mình bất cứ khi nào máy tính thức dậy từ chế độ ngủ hoặc ngủ đông. Và đó là một vấn đề cần quan tâm.
 • Lệnh Cat trong Linux Lệnh Cat trong Linux
  Lệnh cat (viết tắt của “concatenate”) là một trong những lệnh được sử dụng thường xuyên nhất trong các hệ điều hành như Linux/Unix. Lệnh cat cho phép người dùng tạo một hoặc nhiều file, xem nội dung file, nối file và chuyển hướng đầu ra trong terminal hoặc file.
 • Cách cài đặt hệ điều hành Linux trên Mac Cách cài đặt hệ điều hành Linux trên Mac
  Nếu bạn có máy Mac và muốn khám phá một hệ điều hành mã nguồn mở mới, hãy xem hướng dẫn về cách cài đặt Linux trên máy Mac dưới đây.
 • 9 ví dụ thực tế về lệnh date trong Linux 9 ví dụ thực tế về lệnh date trong Linux
  Khi bạn đang viết script trong Bash, chắc chắn bạn sẽ cần phải in ngày hoặc giờ và ngày hoặc giờ đó thường cần ở một định dạng cụ thể để đáp ứng các yêu cầu của những hàm khác. Đó là khi lệnh date có tác dụng.
 • 5 bản phân phối Linux server tốt nhất 5 bản phân phối Linux server tốt nhất
  Linux là một trong những yếu tố thúc đẩy nền tảng Internet ngày càng phát triển ngày nay. Trên thực tế, hơn 70% tất cả các trang web được cung cấp bởi Unix, trong đó Linux chiếm 58%.
 • PC màn hình cảm ứng nên cài bản phân phối Linux nào? PC màn hình cảm ứng nên cài bản phân phối Linux nào?
  Sử dụng hệ điều hành Linux trên màn hình cảm ứng hoặc các mẫu PC hai trong một trên thực tế không phải là khái niệm mới.
 • Sửa lỗi USB không hoạt động trong Linux Sửa lỗi USB không hoạt động trong Linux
  Bạn đã kết nối USB hoặc bàn phím hoặc chuột với PC Linux của mình, nhưng nó không hoạt động. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tại sao máy tính Linux lại không phát hiện được thiết bị? Có phải là thiết bị USB của bạn đã ngừng hoạt động rồi không?
 • Cách thay đổi kích thước con trỏ trên Ubuntu desktop Cách thay đổi kích thước con trỏ trên Ubuntu desktop
  Khả năng hiển thị và dễ sử dụng là mối quan tâm lớn của bất kỳ người dùng nào khi làm việc trên hệ thống máy tính. Kích thước con trỏ, cùng với nhiều tính năng trực quan khác, là một trong những thứ như vậy.
 • Cách cài và sử dụng Calibre trên Linux Cách cài và sử dụng Calibre trên Linux
  Calibre là một chương trình tuyệt vời để quản lý sách điện tử. Calibre không chỉ được phép duy trì và tổ chức thư viện sách điện tử của bạn mà còn thực hiện chuyển đổi định dạng.
 • Những tính năng mới nhất của GNOME 40 Những tính năng mới nhất của GNOME 40
  GNOME 40 bao gồm những thay đổi thiết kế táo bạo và một loạt các tính năng mới. Trong bài viết này, vocvach sẽ cùng bạn đọc xem xét những tính năng tốt nhất trong số đó.
 • 10 ví dụ về lệnh Grep trong Linux 10 ví dụ về lệnh Grep trong Linux
  Lệnh grep cung cấp quyền truy cập vào tiện ích grep, một công cụ xử lý file mạnh mẽ được sử dụng để tìm các mẫu trong file văn bản. Lệnh này có nhiều trường hợp sử dụng thực tế và chắc chắn là một trong những lệnh Linux được sử dụng nhiều nhất.