Oppo công bố ColorOS 12 với nhiều cải tiến đáng chú ý

Android 12 được đánh giá mang đến hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt về thiết kế giao diện, với những đổi mới từ màu sắc, hình dạng biểu tượng, đến ánh sáng và chuyển động. Kết quả là một hệ điều hành trực quan, năng động và cá nhân hóa hơn bao giờ hết.

Là một trong những nhà sản xuất Android có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp nhất với Google, ngay sau khi Android 12 ra mắt cách đây ít lâu, Oppo cũng đã chính thức giới thiệu ColorOS 12 tại Trung Quốc, trở thành OEM Android thứ hai sau Samsung phát hành bản tùy biến hệ điều hành dựa trên Android 12. Trước đó, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng đã phát hành bản beta Android 12 cho dòng sản phẩm Oppo Find X3 vào tháng 5, nhưng bản beta đó không được phát triển dựa trên ColorOS 12.

Trên thực tế, phiên bản ColorOS mới phát hành tại Trung Quốc được phát triển dựa trên bản cập nhật preview cho nhà phát triển Android 12. Do đó, bản cập nhật sẽ hướng đến các nhà phát triển hoặc người dùng hiểu biết về công nghệ, những người không ngại “rủi ro” khi trải nghiệm bản cập nhật mới ngay từ sớm. Như đã nói, bản phát hành ColorOS 12 hiện chỉ giới hạn ở Trung Quốc, nhưng sẽ sớm ra mắt toàn cầu trong thời gian tới.

ColorOS 12 mang lại nhiều thay đổi đầy hứa hẹn

Là một bản tùy biến dựa trên Android 12, ColorOS 12 chắc chắn cũng sẽ chứa đựng nhiều thay đổi đáng chú ý. Trước tiên phải kể tới những tinh chỉnh về thiết kế giao diện người dùng. Oppo đã tập trung vào việc phân loại và sử dụng các bố cục trang có khoảng cách thưa hơn. Độ tương phản văn bản và phân biệt các sắc thái màu được cải thiện. Các biểu tượng cũng có giao diện mềm mại hơn. Tổng kết lại là một giao diện người dùng hài hòa, trực quan hơn.

Oppo đã bổ sung thêm hơn 300 hình ảnh động vào ColorOS 12. Công ty cho biết họ đã sử dụng công nghệ "Quantum Animation Engine" để” làm cho các tương tác với giao diện người dùng trở nên thực tế, trực quan, cũng như mượt mà hơn.

Giao diện người dùng hài hòa, trực quan hơn

Ngoài ra, Color OS 12 cũng mang đến Omoji, kho biểu tượng cảm xúc hoạt hình 3D độc quyền do Oppo tự phát triển. Ứng dụng này sử dụng thuật toán chụp khuôn mặt của Oppo để cho phép người dùng tự tạo các biểu tượng cảm xúc được cá nhân hóa của chính mình. Omoji có thể bắt chước các chuyển động và biểu cảm trên khuôn mặt theo thời gian thực, giống như Animoji của Apple. Người dùng sẽ tùy chỉnh Omoji của mình bằng cách sử dụng các thông số khác nhau như màu da, tóc, mắt, mũi, phụ kiện, v.v.

Omoji

Trên Color OS 12, Oppo đã áp dụng một cải tiến lớn với tính năng Smart Sidebar. Phiên bản mới kết hợp các tính năng tiện lợi hơn. Ví dụ: trong khi đang nghe trực tuyến một bài hát cụ thể trong trình duyệt, người dùng có thể sử dụng Smart Sidebar mở bài hát đó trong ứng dụng Music Player. Smart Sidebar cũng có thể giúp người dùng so sánh nhanh giá cả các mặt hàng khi mua sắm trực tuyến.

Smart Sidebar

Color OS 12 cũng mang đến một tính năng kết nối PC mới có tên Cross-Screen Interconnection. Tính năng sẽ cho phép người dùng điều khiển, quản lý điện thoại của mình thông qua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Cross-Screen Interconnection cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 45Mbps, nghĩa là bạn có thể gửi khoảng 500 bức ảnh từ điện thoại sang máy tính chỉ trong vòng chưa đầy một phút. Tính năng này hỗ trợ hầu hết các hệ thống PC đã cài đặt Windows 10 trở lên.

Cross-Screen Interconnection

Oppo cũng đang bổ sung các tính năng cấp quyền mới của Android 12 vào Color OS 12. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ nhận được lời nhắc về quyền khi các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng micro, vị trí và máy ảnh của thiết bị. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào Android 12 Privacy Dashboard, cho phép quản lý và cấp quyền cho từng ứng dụng cụ thể.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Color OS 12 cũng đi kèm với tính năng chia sẻ ảnh an toàn, có thể xóa thông tin hoặc dữ liệu nhạy cảm khỏi ảnh gốc. Tính năng này cũng hoạt động với video.

Thiết bị được cập nhật

Mẫu smartphone Oppo đầu tiên chạy Color OS 12 sẽ là Find X3 Pro Photographer Edition. Bản beta công khai giới hạn sẽ được phát hành cho dòng Find X3 và dòng OnePlus 9 tại Trung Quốc vào tháng 10. Sau đó sẽ được triển khai cho loạt sản phẩm Find X2 và Reno 6 vào tháng 11. Đối với dòng Reno 5 và dòng K9, A95, A93, Ace2 sẽ là vào tháng 12.

Thứ Bảy, 18/09/2021 23:44