3 Sai lầm khi ăn đậu phụ rất nhiều chị em mắc phải

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Đậu phụ vừa ngon vừa có nhiều chất dinh dưỡng gồm protein, canxi và sắt nên xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những sai lầm khi ăn đậu phụ và tác hại, mời các bạn tham khảo để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và gia đình.

Sai lầm khi ăn đậu phụ

Sai lầm khi ăn đậu phụ

Ăn quá nhiều

Đậu phụ rất giàu protein. Nếu ăn quá nhiều, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa nitơ gây nên chứng khó tiêu và tăng gánh nặng cho thận.

Hàm lượng methionine trong đậu phụ cao, ăn nhiều làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Đậu phụ cũng chứa nhiều purin gây bệnh gút.

Ăn đậu phụ thay rau

Nhiều người ăn đậu phụ thay rau vì cho rằng đậu phụ làm từ hạt đậu nành. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi đậu phụ không chứa chất xơ. Việc ăn đậu phụ thay rau trong thời gian dài dễ gây táo bón, và không tốt cho sức khỏe.

Ăn đậu phụ thay thức ăn

Đậu phụ chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật, nên nhiều người dùng nó thay thế nguồn đạm từ động vật. Nhưng đây là một sai lầm tai hại cần tránh bởi hàm lượng và tỷ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ, không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.

Ai không nên ăn đậu phụ

Cách ăn đậu phụ tốt cho sức khỏe

Không nên ăn đậu phụ quá nhiều, chỉ nên ăn 2 lần 1 tuần, mỗi lần khoảng 100g/người.

Đậu phụ không nên kết hợp cùng một số loại thực phẩm như thịt dê, cải bó xôi, mật ong, hành lá, trứng... vì có thể tạo ra các phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm nên kết hợp cùng với đậu phụ, sẽ tăng dinh dưỡng gồm dưa cải, lá hẹ, củ cải, tôm, cá.

Ai không nên ăn đậu phụ: Người bị sỏi thận, người già, người thiếu iốt, người bị bệnh huyết áp và tim mạch, người bị suy tuyến giáp, người bị bệnh gút.

Thứ Tư, 14/04/2021 16:36